Khoa huyết học truyền máu

admin gửi vào T7, 2014-10-11 10:32

 

1. Lịch sử sử hình thành phát triển

Khoa Huyết học truyền máu ra đời để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và sự phát triển của bệnh viện. Những ngày đầu hình thành, khoa gặp rất nhiều khó khăn, với sự dìu dắt của các lãnh đạo khoa qua các thời kì:

BS. Nguyễn Văn Minh

DS . Nguyễn Thị Nga

BS. Nguyễn Đình Đồng

BS . Phạm Thị Nguyệt

Khoa đã dần dần phát triển như ngày nay.

                                   Tập thể khoa trước năm 2003

2.      Thực trạng hiện nay

2.1.           Nhân sự và tổ chức:

            Toàn khoa có 11 cán bộ, trong đó có 01 bác sĩ chuyên khoa I, 01 bác sĩ, 08 kĩ thuật viên và 01 hộ lí.

                                                                             Tập thể khoa năm 2014

Khoa được chia làm 5 phòng để phục vụ bệnh nhân:

Phòng khám : Là nơi tiếp đón những bệnh nhân ngoại trú đến xét nghiệm, hàng ngày đón bệnh nhân đúng giờ quy định của nhà nước, làm các xét nghiệm đáng tin cậy cho bệnh nhân, phục vụ bệnh nhân tận tình,  trả kết quả sớm nhất cho bệnh nhân.

Phòng đông máu và thăm dò cơ quan tạo máu: Triển khai rộng rãi làm các xét nghiệm, chức năng đông máu toàn bộ, trên máy tự động  THOROLYZER COMPACT X  Như APTT, PT, FIB, TT..... để phát hiện những bệnh nhân có rối loạn đông chảy máu trước khi phẫu thuật, sinh đẻ và các bệnh lý khác.

Bộ phận thăm dò cơ quan tạo máu xét nghiệm Huyết đồ và Huyết Tủy đồ thường qui chẩn đoán các bệnh lý của hệ thống tạo máu giúp ích cho lâm sàng phát hiện và điều trị những bệnh lý của cơ quan tạo máu và các bệnh lý khác.

Phòng tế bào : Làm những xét nghiệm phân tích Huyết học cho bệnh nhân điều trị nội trú trên 5 máy 18 thông số . Ngoài ra còn làm những xét nghiệm khác như đo tốc độ máu lắng bằng máy tự động , máu chảy, máu đông, dịch não tủy, dịch màng phổi, dịch màng bụng, tìm ký sinh trùng sốt rét, tìm mảnh vỡ hồng cầu..

Phòng miễn dịch: làm tất cả các xét nghiện về miễn dịch cho bệnh nhân điều trị ngoại trú và nội trú, sàng lọc những bệnh lây nhiễm qua đường máu như HIV, HBV, HCV…cho những người tham gia hiến máu tình nguyện, cho bệnh nhân và những đợt khám sức khỏe đi nước ngoài…, đặc biệt dàn máy ELISA đã giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán và điều trị .

Phòng truyền máu:  Nhờ có lượng máu thu gom được của khoa Huyết học - truyền máu  đã cung cấp cho các khoa lâm sàng như  phòng mổ, khoa Sản, Hồi Sức Cấp Cứu… cứu sống nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Công tác phối hợp  trong việc vận động, tuyên truyền và thu gom máu từ nhiều nguồn như Viện Huyết học – truyền máu trung ương , Trung tâm Huyết học – truyền máu  bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên và các cán bộ công nhân viên chức, các Đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên các trường cao đẳng, đại học  ở các đơn vị quanh khu vực  đạt kết quả tốt .

2.2. Cơ sở vật chất:

Cơ sở vật chất: Được bệnh viện trang bị  đầy đủ các máy móc hiện đại để làm các xét nghiệm phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân (cụ thể như: Tủ lạnh lưu trữ máu, hóa chất sinh phẩm, máy ly tâm lạnh, máy đông máu tự động, máy đo tốc độ máu lắng tự động, 5 máy Huyết học 18 thông, dàn ELISA làm miễn dịch, kính hiển vi…)

2.3.Chức năng nhiệm vụ được giao:

Khoa Huyết học –Truyền máu của Bệnh viện A Thái Nguyên. Đã triển khai được tất cả các xét nghiệm của bệnh viện loại II làm được. Cụ thể làm được tất cả các xét nghiệm về tế bào, đông máu, miễn dịch, truyền máu và các xét nghiệm chuyên khoa sâu giúp chẩn đoán các bệnh về máu và hệ thống tạo máu.

                                                    Các đoạt động chuyên môn

2.4. Các tổ chức đoàn thể

Đảng viên: Khoa có 02 đảng viên hiện đang sinh hoạt tại chi bộ Cận lâm sàng – Phòng khám, các đảng viên sinh hoạt đều, là cán bộ gương mẫu trong khoa.

Công đoàn: Khoa hiện có 11 đoàn viên công đoàn. Tổ công đoàn tích cực tham gia các phong trào và các cuộc thi do bệnh viện phát động.

Đoàn thanh niên: Khoa có 06 đoàn viên thanh niên sinh hoạt đều, tham gia các phong trào, các cuộc thi, các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động

3.Kết quả đạt được

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; với đội ngũ Bác sĩ, KTV trong khoa làm việc năng nổ nhiệt tình trong chuyên môn, cố gắng học hỏi để nâng cao tay nghề thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, qui chế chuyên môn; cùng với sự kết hợp giữa các khoa phòng, có sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo bệnh viện, toàn bộ nhân viên khoa Huyết học – Truyền máu chúng tôi đang thực hiện phong trào thi đua của Bệnh viện góp phần xây dựng bệnh viện ngày càng  vững mạnh toàn diện về mọi mặt vừa có y đức  vừa giỏi về chuyên môn xứng đáng với lòng tin cậy của nhân dân. Hàng năm khoa đều dạt danh hiệu tiên tiến của Bệnh viện.

 

Các tin khác