Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn

admin gửi vào T7, 2014-10-11 10:34

 

1. Lịch sử hình thành

Những ngày đầu thành lập, tổ giặt là và hấp sấy trực thuộc khoa Dược chính là tiền thân của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn ngày nay. Do nhiệm vụ của công việc, sự phát triển của bệnh viện mà tổ giặt là và hấp sấy đã được tách ra thành nhà giặt do bác sỹ La Đức Duyên làm phụ trách. Giai đoạn đầu, khoa còn gặp phải rất nhiều khó khăn.

Cán bộ khoa trước năm 2003

Những năm gần đây, công tác chống nhiễm khuẩn ngày càng được chú trọng và là vấn đề thời sự cấp thiết. Vì vậy, năm 1999 Khoa Chống nhiễm khuẩn được thành lập theo quyết định của Bộ Y tế. Bác sỹ Trần Xuân Hảo được bổ nhiệm làm trưởng khoa và điều dưỡng Nguyễn Thị Dung là điều dưỡng trưởng.

     Đến năm 2009 Khoa Chống nhiễm khuẩn đổi tên là Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và tháng 9 năm 2010 Cử nhân Nguyễn Thị Tuyết được bổ nhiệm làm Trưởng khoa và cử nhân điều dưỡng Tống Thị Kim Phương được bổ nhiệm làm điều dưỡng trưởng khoa cho đến nay.

Phó trưởng khoa - CN: Nguyễn Thị Tuyết

2. Tình hình hiện nay

2.1. Về nhân sự:

Toàn khoa có 14 cán bộ trong đó:

-         Cử nhân Điều dưỡng:                02

-         Điều dưỡng trung học:               01

-         Cử nhân CNSH:                         01

-         Hộ lý, Y công:                            10

Giờ giao ban của cán bộ khoa

2.2. Về tổ chức:

Khoa có 04 bộ phận:  - Hành chính + Giám sát

                              - Chế biến bông gạc

                              - Khử khuẩn tiệt khuẩn tập trung

                              - Giặt là, hấp sấy đồ vải.

2.3. Chức năng nhiệm vụ:

- Xây dựng kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn định kỳ và hàng năm để trình Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn thẩm định trước khi Giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện.

- Đầu mối xây dựng các quy định, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn trên cơ sở các quy định, hướng dẫn chung của Bộ y tế và trình Giám đốc đơn vị phê duyệt và tổ chức thực hiện.

-  Đầu mối phối hợp với các khoa, phòng liên quan giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bao gồm:

+ Phát hiện, giám sát và báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

+ Phát hiện, nhận báo cáo các trường hợp nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế từ các khoa lâm sàng và kết quả nuôi cấy vi khuẩn từ khoa Sinh hóa vi sinh và đề xuất các giải pháp can thiệp kịp thời.

- Kiểm tra, đôn đốc cán bộ, viên chức, hợp đồng lao động, giáo viên, học sinh, sinh viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thực hiện đúng quy định kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Quản lý, giám sát các hoạt động khử khuẩn, tiệt khuẩn, giặt là, cung cấp dụng cụ vô khuẩn, đồ vải và vật tư tiêu hao phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện.

- Theo dõi, đánh giá, báo cáo phơi nhiễm và tai nạn rủi ro nghề nghiệp liên quan đến tác nhân vi sinh vật của thầy thuốc, nhân viên y tế.

- Tham gia cùng khoa vi sinh cấy khuẩn dụng cụ và môi trường.

- Phối hợp với các khoa, phòng, các thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn phát hiện, giải quyết các vấn đề.

2.4. Các tổ cức đoàn thể

Đảng viên:

 Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn hiện có 05 đảng viên, đang sinh hoạt tại chi bộ Dược – Kiểm soát nhiễm khuẩn. Hàng tháng chi bộ sinh hoạt đều, chi bộ thường xuyên đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

Công đoàn:

Toàn khoa có 14 đoàn viên công đoàn đang sinh hoạt tại tổ công đoàn của khoa. Tổ công đoàn sinh hoạt mỗi tháng một lần, thường xuyên tham gia các hoạt động, các cuộc thi của bệnh viện, của ngành phát động.

Đoàn thanh niên

            Khoa có 9 đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại chi đoàn Dược – Kiểm soát nhiễm khuẩn. Chi đoàn thực hiện sinh hoạt thường xuyên tham gia các phong trào, các hoạt động, các cuộc thi của Đoàn bệnh viện phát động.

3. Thành tích đạt được

Với những quan tâm của lãnh đạo, sự cố gắng của các cán bộ trong khoa, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã gặt hái được những thành công rõ rệt. Từ những bộ phận đơn lẻ như giặt là- khử khuẩn thô sơ chỉ nhận đồ vải làm sạch đơn thuần phục vụ cho phòng mổ. Sau những năm sau nhận toàn bộ đồ bẩn của tất cả các khoa về làm sạch. Số lượng hàng tháng khoảng 5- 6 tấn. Bộ phận tiệt khuẩn dụng cụ nhận toàn bộ dụng cụ của các khoa phòng trong bệnh viện. Số lượng hàng tháng khoảng 19- 20 nghìn bộ dụng cụ, săng áo... Khoa đã từng bước đưa các kỹ thuật khoa học công nghệ mới vào công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, trong các khâu quy trình khử khuẩn, xử lý tiệt khuẩn. Quy trình tiệt khuẩn đã đưa test hóa học kiểm soát trong bao gói dụng cụ, test sinh học kiểm định phương tiện tiệt khuẩn. Đồng thời định kỳ lấy mẫu dụng cụ đã tiệt khuẩn.

Thường xuyên phối hợp với khoa Vi sinh giám sát nhân viên y tế làm việc tại khoa, phòng chú trọng các khoa có nguy cơ cao gây nhiếm trùng bệnh viện như đã kiểm soát: Môi trường, không khí, vệ sinh bàn tay, các quy trình chăm sóc người bệnh... Hàng năm  Khoa phối hợp với các phòng ban tập huấn cho cán bộ công chức trong bệnh viện về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Thường trực cho hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, thường xuyên họp định kỳ 3 tháng 1 lần, tham mưu cho giám đốc bệnh viện ban hành quy định, quy chế, hướng dẫn quy trình...

4. Định hướng phát triển:

Để đáp ứng với sự phát triển của bệnh viện và tăng cường hoạt động công tác nhiễm khuẩn, khoa đưa ra những định hướng cụ thể:

- Tiếp tục duy trì ổn định bền vững về những công tác chuyên môn đã làm, ngày càng phải đảm bảo hiệu quả chất lượng cao.

 - Tăng cường hệ thống tổ chức thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

 - Chuẩn hóa, nâng cao kiến thức và sự tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế.

 - Tăng cường công tác giám sát kiểm tra thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị.

 - Trang bị, bổ sung phương tiện và cơ sở vật chất cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

 - Xây dựng các chương trình tập huấn, giảng dạy cho học sinh, sinh viên trường Cao đẳng y tế Thái Nguyên về những kiến thức kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo thông tư 18 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

 - Xây dựng cơ chế phối kết hợp với khoa Vi sinh, phòng điều dưỡng và các phòng chức năng.

Các tin khác