Khoa dược

admin gửi vào T7, 2014-10-11 10:34

 

1.Lịch sử hình thành và phát triển:

          Khoa Dược được thành lập ngày 31/12/1965. Lúc mới thành lập khoa Dược có 12 nhân viên dưới sự lãnh đạo của trưởng khoa là cố dược sĩ Nguyễn Thị Long.

Với nguồn nhân lực mỏng, cơ sở vật chất thời kì đầu thành lập cũng rất khó khăn: kho thuốc là khu nhà cấp 4, thiết bị máy móc bảo quản thuốc thiếu thốn, thời kì chiến tranh khoa cùng Bệnh viện phải sơ tán, di chuyển nhiều lần. Tuy có nhiều khó khăn nhưng khoa Dược vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng, bảo quản, quản lí xuất nhập thuốc – hóa chất, vật tư y tế tiêu hao theo đúng qui định. Trong thời kì quá độ, dù máy móc thiết bị kỹ thuật thiếu thốn, thô sơ, khoa Dược đã từng tổ chức pha chế dịch truyền, bào chế thuốc cốm, siro, viên hoàn, thuốc nước, dược liệu phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phục vụ chiến tranh.

        Trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, khoa Dược cùng Bệnh viện sơ tán lên Vô Tranh – Phú Lương. Trong thời kỳ đó, với vô vàn khó khăn khoa Dược vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một khoa Dược bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh thời bấy giờ. Vừa đảm bảo thuốc phục vụ người bệnh, vừa có đủ cơ số thuốc phục vụ chiến tranh.

Từ khi khoa Dược cùng Bệnh viện chuyển về cở sở Bệnh viện A cũ thuộc phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên. Lúc này khoa có 31 nhân viên, dưới sự lãnh đạo của cố dược sĩ Dương Mạnh Tinh. Đến năm 1982, dược sĩ Nguyễn Thị Nga lên lãnh đạo khoa. Từ năm 2002 đến nay, trưởng khoa là DS.CKI. Nguyễn Thị Mến. Cùng với sự phát triển của Bệnh viện, khoa Dược luôn đẩy mạnh việc nghiên cứu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các sáng kiến cải tiến trong quản lí để không ngừng nâng cao chất lượng công tác.

Các trưởng, phó khoa qua các thời kì

           Tháng 11 năm 2003, Bệnh viện chuyển ra cơ sở mới. Từ đó đến nay khoa có nhiều đổi mới trong hoạt động, công tác. Cơ sở kho tàng khang trang, máy móc thiết bị hiện đại, bảo đảm công tác bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP. Khoa không ngừng cập nhật, đổi mới công tác quản lí đúng với các qui chế dược do Cục Quản lí Dược – Bộ Y Tế ban hành.

         Theo quy chế mới của Bộ Y tế, từ năm 2003 khoa Dược không tổ chức pha chế dịch truyền, bào chế thuốc cốm, siro,  dược liệu…..Thay vào đó khoa cung cấp các loại thuốc trên bằng các mặt hàng có sẵn trên thị trường.

Nhân viên khoa Dược năm 2003

          Từ năm 2006, việc xuất nhập, cung ứng thuốc của khoa dựa trên hình thức chào hàng cạnh tranh. Đây là một bước thay đổi lớn trong phương thức cung ứng thuốc. Với sự đa dạng về mặt hàng thuốc đã tạo ra nhiều sự lựa chọn thuốc điều trị cho Bác sỹ và tạo ra lợi ích kinh tế hợp lí cho Bệnh viện. 

          Để đáp ứng được công tác dược Bệnh viện trong giai đoạn mới, những năm gần đây, khoa Dược quan tâm nhiều đến công tác dược lâm sàng nhằm hỗ trợ đắc lực cho các khoa lâm sàng trong việc sử dụng thuốc. Đồng thời tăng cường công tác cảnh giác dược: Cập nhật thông tin thuốc thường xuyên tới bác sỹ; thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân; đẩy mạnh hoạt động theo dõi tác dụng có hại của thuốc (ADR). Tất cả nhằm mục tiêu quản lí, theo dõi, bảo đảm thuốc được sử dụng cho bệnh nhân an toàn, hợp lí và đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

         Năm 2011, theo thông tư 15/2011-BYT quy định về tổ chức và hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc trong bệnh viện, khoa Dược xây dựng và quản lí nhà thuốc tại khu vực phòng khám Bệnh viện.

Tập thể cán bộ khoa Dược năm 2014

2. Tình hình hiện nay

Nhân sự: Gồm 21 cán bộ

- Trong đó:

+ 02 Dược sĩ CKI

          + 03 Dược sĩ đại học

          + 13 Dược sĩ trung hoc

          + 01 Dược tá

 Nhiệm vụ của khoa:

1.     Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa). 

2.     Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu. 

3.     Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

4.     Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.   

5.     Tổ chức pha chế thuốc, hóa chất sát khuẩn, bào chế thuốc đông y, sản xuất thuốc từ dược liệu sử dụng trong bệnh viện.

6.     Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

7.     Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

8.     Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dược.

9.     Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

10.             Tham gia chỉ đạo tuyến.

11.             Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

12.             Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

13.             Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

14.             Thực hiện nhiệm vụ cung ứng, theo dõi, quản lý, giám sát, kiểm tra, báo cáo về vật tư y tế tiêu hao (bông, băng, cồn, gạc) khí y tế đối với các cơ sở y tế chưa có phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế và được người đứng đầu các cơ sở đó giao nhiệm vụ.   

Cơ sở vật chất, trang thiết bị:

- Với cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, Khoa Dược nằm trên tầng 2 tòa nhà A8, ngoài các phòng là kho thuốc, còn  các phòng chức năng khác: phòng pha chế thuốc nước, phòng vi tính, khu vực phân loại bao bì đựng thuốc. Tất cả các kho thuốc đều được trang bị các thiết bị đảm bảo công tác bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP: hệ thống máy điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió, hệ thống kho tàng thông thoáng, chắc chắn.

-         Ngoài ra khoa còn 01 phòng phát thuốc ngoại trú, và nhà thuốc với các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn GPP, đội ngũ nhân viên có chuyên môn, năng động, nhiệt tình nằm tại khu vực phòng khám.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

 Các kỹ thuật thế mạnh:

          - Đảm bảo cung ứng thuốc tới tận khoa lâm sàng

          - Là nơi duy nhất trong Bệnh viện pha chế một số thuốc dùng ngoài và dung dịch sát khuẩn

- Khoa Dược áp dụng phần mềm quản lí của Bệnh để theo dõi, quản lí thuốc, hóa chất từ kho dược đến các khoa lâm sàng đã góp phần nâng cao hiệu quả và tính chính xác trong quản lí.

Thông tin về Đảng:

- Chi bộ Dược-Kiểm soát nhiễm khuẩn trực thuộc Đảng bộ Bệnh viện A Thái nguyên gồm 10 đồng chí.

- Công tác xây dựng chính quyền và tổ chức đoàn thể luôn được quan tâm củng cố và hoạt động tốt.

- Chi bộ nhiều năm liền liên tục giữ vững danh hiệu chi bộ “trong sạch, vững mạnh”, “trong sạch, tiêu biểu”, 100% Đảng viên đủ tư cách tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thông tin về Công đoàn:

Tổ công đoàn khoa Dược gồm 21 thành viên, luôn hưởng ứng nhiệt tình các phong trào do Bệnh viện và Công đoàn Bệnh viện phát động.

Tổ chức vui chơi, liên hoan văn nghệ cho các Đoàn viên trong những ngày như: Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10….

Tổ chức thăm hỏi kịp thời các trường hợp Đoàn viên có hoàn cảnh ốm đau, gia đình khó khăn

Quan tâm chăm lo đến lợi ích và quyền lợi  của cán bộ nhân viên trong khoa

          Do đó, trong những năm qua, được sự quan tâm của Ban Giám đốc và ban chấp hành công đoàn Bệnh viện, tổ công đoàn khoa Dược nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tổ Công Đoàn tiên tiến xuất sắc”. Các đoàn viên nữ đều được nhận giấy khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhiều đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Năm 2013, 2014 đạt giải Nhì cuộc thi nữ công giỏi do Bệnh viện tổ chức.

Giải nhì  hội thi “cắm hoa nghệ thuật” năm 2013 chào mừng ngày 8/3

Hội thi “nữ công giỏi” năm 2014 chào mừng ngày 08/3

Thông tin về Đoàn thanh niên:

       Đoàn thanh niên khoa Dược gồm 12 đoàn viên

Chi đoàn khoa Dược là một chi đoàn trẻ, năng động, nhiệt tình tích cực tham gia nhiều hoạt động do đoàn thanh niên Bệnh viện phát động:

       Hiến máu tình nguyện “hành trình đỏ”do Sở Y Tế Thái Nguyên tổ chức

       Khám bệnh ngoại viện cho người có công tại xã Điềm Mạc, Định Hóa

       Tham gia phục vụ tổ chức Tết Trung Thu, ngày quốc tế thiếu nhi mung 1/6 cho con em cán bộ Bệnh viện.

       Tham gia chương trình xuân yêu thương năm 2014 với nội dung tặng bánh chưng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

       Hưởng ứng các phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, vùng sâu vùng xa.

       Hưởng ứng quyên góp xây dụng 100 tuyến đường theo chương trình “Thắp sáng làng quê” tại các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Chi đoàn khoa Dược biểu diễn chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2013

3. Thành tích đạt được:

Đảm bảo cung ứng thuốc, hóa chất vật tư tiêu hao đạt chất lượng, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu điều trị.

Chuẩn hóa các quy trình hoạt động của khoa dược theo quy trình quản lý chất lượng.

Hoàn thành xây dựng nhà thuốc GPP.

Triển khai công tác thông tin thuốc – dược lâm sàng trong bệnh viện.

Tham gia nghiên cứu khoa học.

Pha chế 1 số thuốc dùng ngoài, cồn sát khuẩn cho toàn bệnh viện.

Phát hiện và báo cáo ADR về Trung tâm ADR Quốc gia.

4. Định hướng Phát triển KHKT trong tương lai:

Năm 2015:

- Đẩy mạnh công tác dược lâm sàng, thông tin thuốc cho bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân

- Không ngừng hoàn thiện việc quản lý sử dụng thuốc an toàn, kinh tế, và hiệu quả.

- Tham mưu cho Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện về thuốc để xây dựng danh mục thuốc dùng trong bệnh viện, nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc an toàn, hợp lý

- Hợp tác với các cơ sở y tế, khoa Dược của bệnh viện bạn, các cơ quan chức năng của ngành để xây dựng và hoàn thành chức năng, nhiệm vụ khoa Dược trong hệ thống bệnh viện

- Tăng cường thông tin, cập nhật, sử dụng tin học trong chuyên môn để nâng cao trình độ nghiệp vụ.

- Nâng cao trình độ cán bộ, nhân viên trong khoa

Tương lai:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác dược lâm sàng trong Bệnh viện

- Phát triển khoa học kỹ thuật

- Nâng cao trình độ cán bộ, nhân viên trong khoa

- Đào tạo, bồi dưỡng sau đại học.