Khoa ngoại tổng hợp

admin gửi vào T7, 2014-10-11 11:00

 

1.      Lịch sử hình thành phát triển:

            Năm 1965, Bệnh viện thành lập thì khoa ngoại cũng được hình thành. Ban đầu, cả khoa chỉ có 30 giường điều trị, cơ sở vật chất, kĩ thuật còn nghèo nàn. Đến năm 2007, để đáp ứng nhu cầu của người bệnh khoa ngoại được tách ra thành hai khoa: Khoa Ngoại tổng hợp và khoa Ngoại chấn thương.

2. Tình hình hiện nay

2.1. Nhân sự

            Hiện tại khoa ngoại Tổng hợp được giao 40 giường kế hoạch với 25 trong đó có 4 bác sĩ chuyên khoa I, 6 bác sĩ, 5 y tá điều dưỡng đại học và 13 y tá điều dưỡng khác.

2.2. Chức năng nhiệm vụ của khoa:

             Khoa có nhiệm vụ tiếp nhận khám và điều trị có kế hoạch hoặc cấp cứu cho các bệnh lý tiêu hoá gan mật, tụy, lách, các u trong ổ bụng…, các bệnh lý chuyên khoa tiết niệu, các bệnh lý tuyến giáp.

Tiếp nhận các loại bệnh lý ngoại khoa từ các tuyến dưới chuyển đến.

 Tham gia đào tạo Bác sĩ Ngoại từ các tuyến dưới và các học sinh, sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp Y tế trong và ngoài tỉnh.

3. Kết quả đạt được

Về kĩ thuật:

Triển khai hầu hết các phẫu thuật về bệnh lý tiêu hóa-gan mật.

            Các loại hình phẫu thuật nội soi như , cắt u mạc treo ruột, cắt túi mật, mổ nội soi gỡ dính ruột, cắt ruột thừa, khâu lỗ thủng dạ dày, thoát vị bẹn, cắt chỏm nang gan…

Nội soi can thiệp như cắt polyp đại tràng dưới gây mê.

Triển khai điều trị các bệnh lý về niệu khoa như: sỏi niệu, u thận, u niệu quản-bàng quang… thực hiện điều trị sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc, tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh qua nội soi, phẫu thuật cắt u nang thận nội soi.

Điều trị một số bệnh lý ngoại nhi như: thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn.

 Điều trị trĩ bằng bắn vòng cao su, cắt trĩ Longo.

Về tình hình điều trị:

Khoa thường  xuyên điều trị cho 60- 70 bệnh nhân nội trú, thực hiện trên 1000 ca phẫu thuật mỗi năm cho hầu hết các bệnh lý chuyên khoa tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục và phẫu thuật các bệnh lý tuyến giáp. Trong những năm gần đây tại khoa đã triển khai nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu trong điều trị như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nhi, phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo, tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, nội soi cắt polyp đại tràng cho trẻ em dưới gây mê. Đặc biệt phát triển phẫu thuật nội soi trở thành thường quy cho hầu hết các bệnh nhân viêm ruột thừa, sỏi túi mật, sỏi niệu quản 1/3 trên, giãn tĩnh mạch tinh, u nang thận…

Về đào tạo và nghiên cứu khoa học:

 Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành, cấp cơ sở, tham gia các hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Tham gia hướng dẫn giảng dạy cho sinh viên trường đâị học Y – Dược Thái Nguyên, và trường Cao Đẳng Y Tế Thái Nguyên.

4. Định hướng phát triển

Trong thời gian tới khoa sẽ triển khai phẫu thuật nội  soi tuyến giáp, phẫu thuật nội soi lẫy sỏi ống mật chủ, tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng bằng laser, phẫu thuật các dị tật trẻ em và nhiều kĩ thuật cao khác.

Các tin khác