Khoa ngoại chấn thương

admin gửi vào T7, 2014-10-11 11:00

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Cùng với sự phát triển của Bệnh viện và nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày một tăng, phục vụ người bệnh được tốt hơn, đảm bảo có một khoa chuyên sâu về chấn thương. Vì vậy, tháng 10 năm 2005, Khoa ngoại chấn thương  được tách ra từ khoa ngoại chung.

Khi mới được tách, khoa có 13 cán bộ trong đó có 03 bác sỹ

1. BS  Lương Văn Khoai Chuyên khoa I là trưởng khoa.

2. BS  Triệu Văn Lang Chuyên khoa I.

3. BS Phú Ngọc Sơn.

Và 10 điều dưỡng viên trung cấp.

Tập thể khoa luôn đoàn kết nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt các chỉ tiêu bệnh viện đề ra và đã đạt được danh hiệu lao động tiên tiến cấp cơ sở. Đến cuối năm 2006, bác sỹ Lương Văn Khoai chuyển công tác lên Giám đốc bệnh viện huyện Võ Nhai Thái Nguyên. Bác sỹ Triệu Văn Lang chuyên khoa I lúc đó lên phụ trách khoa đến năm  2010 thì có quyết định nghỉ hưu.

2. Thực trạng hiện nay

2.1. Về nhân sự

Hiện tại khoa có 19 đồng chí: gồm 05 bác sỹ

1, Bác sỹ chuyên khoa I: Nguyễn Anh Trọng ( Trưởng khoa)

2, Bác sỹ chuyên khoa I: Phú Ngọc Sơn ( Phó khoa)

3, Bác sỹ chuyên khoa I: Bế Xuân Thủy

4, Bác sỹ Nguyễn Mạnh Thắng

5, Bác sỹ Quách Nhật Tân.

Và 14 điều dưỡng viên trong đó có 02 cử nhân điều dưỡng, ( CNĐD Hà Thị Thủy là Điều dưỡng trưởng) và 12 điều đưỡng khác.

* Thông tin về Đảng

- Số lượng đảng viên: Khoa có 06 đảng viên.

Trong đó có 03 đảng viên là bác sỹ, và 02 đảng viên là cử nhân điều dưỡng và 01 đảng viên là cao đẳng điều dưỡng

- Thường xuyên nắm bắt về các thông tin chính sách của đảng và Nhà nướcmột cách  kịp thời,  luôn gương mẫu đi đầu trong các  chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

* Thông tin về Công đoàn

- Hiện nay khoa ngoại chấn thương có 19 dồng chí là đoàn viên công đoàn.

- Tổ chức công đoàn trong khoa thường xuyên quan tâm động viên tới các cá nhân, công đoàn trong khoa. Động viên thăm hỏi kịp thời các đoàn viên công đoàn gặp khó khăn , ốm đau, tai nạn, việc hiếu, việc hỷ.

* Thông tin về đoàn thanh niên

Có 09 đồng chí đoàn viên  tham gia các phong trào do đoàn thanh niên tổ chức như:

- Vì môi trường xanh- sạch – đẹp

-  Tham gia các phong trào về tuyên truyền an toàn giao thông…

2.3. Cơ sở vật chất:

Với chỉ tiêu được giao là 40 giường bệnh, số lượng bệnh nhân luôn đạt và tăng hơn so với chỉ tiêu ( sáu tháng đầu năm đạt 122,8%).

2.4.  Nhiệm vụ của khoa phòng

- Thực hiện các chỉ tiêu  khám và chữa bệnh do bệnh viện  giao cho.

-  Với tinh thần học hỏi , luôn trao dồi kiến thức, kinh nghiệm khoa đã phối hợp với bệnh viện tuyến trung ương phát triển các kĩ thuật phẫu thuật chuyên sâu như:

_ Phẫu thuật chấn thương cột sống.

_ Thay khớp háng hoàn toàn, bán phần.

_ Mổ thoát vị điã  đệm.

_ Mổ nội soi khớp gối.

2.5. Đào tạo và kĩ thuật

Hiện tại khoa đang cử 1 bác sỹ đi học chuyên khoa sâu  về mổ cột sống. Dự kiến đến năm 2015 khoa chấn thương sẽ hoàn thành các  kỹ thuật về chuyên sâu về khớp háng, đĩa đệm cột sống, khớp gối do bác sỹ Nguyễn Anh Trọng phụ trách.

Hiện khoa đã có 1 kíp gồm 1 bác sỹ và 1 kĩ thuật viên hoàn thành khóa học chuyên sâu về bỏng tại viện bỏng quốc gia và áp dụng thành công các thủ thuật và phẫu thuật trong công tác điều trị bỏng và các vết thương mất da – tổ chức như:

-  Ghép da tự thân mảnh mỏng.

- Sử dụng vật liệu che phủ tạm thời trong tổn thương mất da.

- Sử trí và cấp cứu tậm thời các trường hợp sock bỏng.

- Phẫu thuật chỉnh hình di chứng bỏng và các dị tật bẩm sinh.

Đã có nhiều bệnh nhân bỏng nặng không phải chuyển tuyến, giảm được rất nhiều chi phí và khó khăn cho người bệnh.

2.6. Các thế mạnh của khoa

Các phẫu thuật về cơ xương khớp như: Phẫu thuật mở hộp sọ lấy mấu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng. mở giảm áp máu tụ nội

3. Thành tích đạt được

Năm 2012 đồng chí Nguyễn Anh Trọng  Bác sỹ chuyên khoa I ( trưởng khoa) đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Tích cực tham gia các hội thảo, nghiên cứu khoa học do bệnh viên cũng như bệnh viện tuyến trên tổ chức.

Tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn và chuyền giao công nghệ từ các bệnh viện tuyến trên tổ chức.

4. Định hướng phát triển

Trong năm 2015, khoa Ngoại chấn thương sẽ triển khai hoàn thiện các phẫu thuật như: Mổ thay khớp háng, nội soi khớp gối, chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm để phục vụ các nhu cầu của bệnh nhân. Đồng thời sẽ cử cán bộ đi học để bồi dưỡng nâng cao trình độ, tiếp thu các công nghệ mới, kĩ thuật cao về chấn thương.