Khoa nhi

admin gửi vào T7, 2014-10-11 11:01

 

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Ngay từ khi thành lập bệnh viện A Thái Nguyên khoa Nhi cũng được hình thành để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân. Ban đầu, đội ngũ Y, Bác sĩ của khoa cũng gặp không ít khó khăn, trải qua một thời gian, cùng với tinh thần trách nhiệm của mình tập thể cán bộ Y, Bác sĩ khoa Nhi đó khắc phục khó khăn vươn lên từng bước trưởng thành và tạo niềm tin với bệnh nhân.

2. Tình hình hiện nay

2.1. Nhân sự

 Hiện nay khoa nhi có 28 cán bộ Y, Bác sĩ gồm: Bác sĩ 8 ( 4 Bác sĩ chuyên khoa cấp I ,3 Bác sĩ chuyên khoa định hướng nhi,1 Bác sĩ đa khoa); Điều dưỡng 19 ( 5 đại học cử nhân điều dưỡng, 4 cao đẳng điều dưỡng, 10 trung học điều dưỡng ), Hộ lý 1.

                                       Tập thể cán bộ khoa

2.2. Cơ sở vật chất

Khoa có 55 gường bệnh luôn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho các bệnh nhân vào điều trị.

Trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 12 -15  bệnh nhân vào điều trị.

                                                                                                 Bác sĩ trong giờ thăm khám bệnh

2.3. Chức năng nhiệm vụ

Với nhiệm vụ khám và điều trị cho các bệnh nhân nhi dưới 15 tuổi thuộc các tỉnh miền núi phía bắc đông Bắc Bộ.

Nhân tố quan trọng giúp phần nâng cao chất lượng và năng lực của đội ngũ Y Bác sĩ trong khoa, khoa luôn quan tâm và tạo điều kiện để cho các cán bộ Y Bác Sĩ trong khoa được đi học nâng cao chuyên môn.Hiện nay có 01 Bác sĩ đang đi học chuyên khoa I nhi tai trường Đại học Y Hà Nội ,1 Bác Sĩ đi học chăm sóc cấp cứu sơ sinh tại Bệnh viện phụ sản Trung ương.

Ngoài ra khoa là nơi thực hành  của sinh viên trường Đại học y Dược Thái Nguyên và học sinh trường cao đẳng Y tế Thái Nguyên.

Bệnh viện đó trang bị cho khoa những trang thiết bị tương đối đầy đủ,hiện đại.

Các kỹ thuật mới khoa đó triển khai: kỹ thuật bơm sulfactan trong điều trị bệnh màng trong,thở máy CPAP,thở máy xâm nhập,chiếu đốn.vv...

Đơn nguyên sơ sinh hoạt động có hiệu quả điều trị được nhiều trường hợp suy hô hấp nặng, sơ sinh non tháng,sơ sinh cân nặng thấp,vàng da tăng bilirubil, năm 2014 khoa đó cấp cứu được nhiều trẻ sơ sinh non tháng từ 28 -30 tuần tuổi bị bệnh màng trong.

2.4. Các tổ chức đoàn thể

Tổ chức Đảng:

Khoa có  04 đảng viên đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ Nhi-Truyền nhiễm.

Công đoàn

 Khoa có 28 đoàn viên công đoàn, khoa luôn đạt danh hiệu công đoàn xuất sắc hàng năm của bệnh viện.  

Đoàn thanh niên

Trong khoa có 21 đoàn viên, Đoàn thanh niên của khoa luôn đạt tập thể khoa xuất sắc,tham gia đầy đủ các khoá học, các công tác tình nguyện và các hoạt động đoàn của bệnh viện.

3. Kết quả đạt được

Khoa là nơi điều trị cho rất nhiều bệnh nhân nhi, chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân nhi mắc các bệnh hiểm nghèo, nơi đây còn là nơi học tập cho những học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Khoa nhi nhiều năm liền đạt công đoàn lao động tiên tiến, chi bộ trong sạch, các cán bộ khoa có nhiều cá nhân được tặng giấy khen cấp cơ sở. 

4. Định hướng phát triển

Định hướng trong năm 2015:Khoa Nhi không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, cử các bác sĩ và điều dưỡng đi học chuyên sâu về cấp cứu nhi và sơ sinh .cử kíp bác sĩ và điều dưỡng học về kỹ thuật thay máu và bơm sulfactan. Khoa cần sư hỗ trợ của bệnh viện về cơ sở vật chất trang thiết bị,nhân lực,để khoa Nhi ngày càng phát triển hơn để đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ trong khoa, áp dụng những kĩ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Các tin khác