Thực hiện công văn số 5838/BYT-KCB ngày 21/7/2021 của Bộ Y Tế về việc đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị Covid- 19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương, công văn số 3274/SYT-NVY ngày 09/8/2021 của Sở Y Tế Thái Nguyên về việc khẩn trương đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở cho cán bộ y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 trên cả nước lan rộng, để tăng cường đảm bảo các điều kiện sẵn sàng cho công tác điều trị bệnh nhân Covid- 19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Bệnh viện A tổ chức lớp tập huấn “Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở cho cán bộ y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.

(Ảnh:Bệnh viện A khai giảng lớp tập huấn “Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở cho cán bộ y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”).

Tham dự lớp tập huấn là Bác sỹ, dược sỹ, Điều dưỡng viên của Bệnh viện A Thái Nguyên và các cán bộ y tế của cơ sở y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh: BVĐK Đại Từ, BVĐK Định Hóa,TTYT Phú Lương… Lớp tập huấn diễn ra trong 9 ngày từ ngày 17/8 đến 25/8/2021. Phần lý thuyết các học viên được đào tạo trực tuyến qua ứng dụng phần mềm ROOM. Phần đào tạo thực hành trực tiếp tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện A.

Chương trình lớp tập huấn các học viên được cập nhật các kiến thức sử dụng máy thở trên bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thở máy do nhiễm virus Corona,  hướng dẫn thực hành thở máy, nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực bệnh nhân thông qua các chuyên đề:

- Nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực. Sử dụng máy thở và chăm sóc bệnh nhân thở máy. Giảng viên Bác sỹ CKII Hoàng Ngọc Khâm- Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện A.

- Hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch, sử dụng thuốc kháng sinh ở ICU. Giảng viên Dược sỹ CKI Hoàng Lan Hương- Trưởng khoa Dược.

- Kiểm soát nhiễm khuẩn ở ICU.Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SAR-COV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Giảng viên ĐDCKI Nguyễn Thị Tuyết- Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tại các buổi thực hành các học viên đã được các giảng viên hướng dẫn trực tiếp quy trình vận hành của máy thở chức năng cao CARESCAPE R860 và máy thở VINFAT VFS 410: Cấu tạo và nguyên lý của máy thở, ý nghĩa các thông số khi cài đặt máy thở,điều chỉnh thực hiện các chế độ thở thông thường. Nguyên lý cơ bản của thông khí nhân tạo trong hồi sức tích cực, chỉ định và theo dõi bệnh nhân thở máy, thông khí nhân tạo hỗ trợ áp lực… đặc biệt là các biến chứng liên quan đến máy thở, đặc thù thở máy đối với người bệnh Covid-19.Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn quy trình cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt ống nội khí quản, kỹ thuật hút đờm phục hồi chức năng hô hấp cho bệnh nhân có bệnh đường hô hấp. Đồng thời, thực hành kỹ năng hồi sinh tim, phổi trên mô hình như: Ép tim, bóp bóng, vỗ rung lồng ngực, tập thở… Hướng dẫn sử dụng máy truyền dịch, bơm tiêm điện, monitoring trong điều trị bệnh nhân Covid- 19.

Thông qua các buổi thực hành giảng viên và học viên đã chia sẻ nội dung liên quan đến công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng và kiểm soát lây nhiễm SAR-COV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng như công tác chăm sóc toàn diện đối với bệnh nhân Covid-19 những điểm cần lưu ý để tránh lây nhiễm chéo trong nhân viên y tế, cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, thứ tự từng bước quy trình mặc đồ phòng hộ cá nhân khi trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Trong điều trị bệnh nhân nói chung và người bệnh nhiễm Covid-19 nói riêng phải đảm bảo không lây nhiễm chéo và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình. kiểm soát nhiễm khuẩn như: Phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, quy trình chăm sóc bệnh nhân (các thủ thuật như đặt nội khí quản, ép tim) đều yêu cầu đảm bảo đúng quy trình.Việc tháo phương tiện phòng hộ khi hết ca cũng là công đoạn dễ lây nhiễm nhất.Tất cả đều phải tuân thủ đúng từng bước: Cởi bỏ cái gì trước, cái gì sau, tuyệt đối không tiếp xúc mặt ngoài của phương tiện phòng hộ, thứ tự từng bước cần đảm bảo nghiêm ngặt để hạn chế các yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Lớp tập huấn nhằm giúp các học viên cập nhật các kiến thức trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 đảm bảo sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống có thể xảy ra trong đại dịch.

Kết thúc khóa tập huấn các học viên được cấp chứng nhận hoàn thành lớp  “Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở cho cán bộ y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”tại Bệnh viện A Thái Nguyên./.

(Ảnh: Các giảng viên hướng dẫn thực hành )

Tin bài: Phòng Đào tạo& Chỉ đạo tuyến.