KHOA NHI

Trưởng Khoa
BSCK I: Nguyễn Thị YếnĐiều dưỡng trưởng
CNĐD Trương Thị Thanh

I. GIỚI THIỆU CHUNG

          Khoa  Nhi – Bệnh viện A Thái Nguyên là một trong những khoa nòng cốt của Bệnh viện A Thái Nguyên được thành lập từ khi thành lập Bệnh viện năm 1965. Khoa Nhi rất vinh dự và tự hào là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi TW nhiều năm nay. Hiện nay khoa có 36 phòng bệnh trong đó có 16 phòng điều trị chất lượng cao, 2 đơn nguyên chuyên khoa Nhi sơ sinh và Nội nhi, với trên 156 giường bệnh đầy đủ tiện nghi, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhi.

          Hiện tại Khoa nhi bệnh viện A đang đảm nhiệm 3 phòng khám: phòng khám Nhi, phòng khám dinh dưỡng Nhi và đặc biệt là phòng khám nội tiết đang đưa vào hoạt động triển khai điều trị các bệnh ngoại trú như suy giáp, cường giáp, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, dậy thì sớm và đái tháo đường ở trẻ em.

  • Tổ chức cán bộ nhân viên khoa:

- Bác sĩ: 14

- Điều dưỡng: 28

- Hộ lý: 01

  • Học hàm, học vị:

- Bác sĩ chuyên khoa II: 01         

- Bác sĩ chuyên khoa I: 06 

- Bác sĩ chính: 03                              

- Bác sĩ đa khoa: 04

- Điều dưỡng cử nhân: 06                 

- Điều dưỡng cao đẳng: 21

- Điều trưỡng trung cấp: 01

III. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

- Khám và điều trị tất cả các bệnh lý từ sơ sinh đến nội nhi từ ngay sau đẻ đến đủ 16 tuổi.

- Đào tạo: Là cơ sở thực hành của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh.

- Nghiên cứu khoa học: Tham gia nghiên cứu đề tài khoa học phục vụ công tác phòng chống bệnh tật và nâng cao sức khỏe trẻ em.

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến: Thường xuyên cử cán bộ y tế xuống địa phương để tham gia công tác chỉ đạo tuyến phòng bệnh, điều trị và chăm sóc ban đầu.

- Phòng bệnh: Tham gia hợp tác tốt với tuyến trên trong công tác đào tạo.

IV. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN CỤ THỂ

1. Đơn nguyên sơ sinh

- Hỗ trợ và hồi sức sơ sinh ngay trong quá trình sinh thường hoặc mổ đẻ. Bác sĩ nhi khoa luôn có mặt phối hợp chặt chẽ với bác sĩ sản khoa trong suốt quá trình sinh đẻ và sẵn sàng đón bé chào đời trong trường hợp sinh khó.

- Phòng Nhi sơ sinh với đầy đủ trang thiết bị hiện đại đảm bảo chăm sóc trẻ sơ sinh, sơ sinh non tháng, các trường hợp bệnh lý đặc biệt, cứu sống thành công nhiều trẻ bị suy hô hấp.

 

Phòng sơ sinh- chăm sóc toàn diện

- Giường cấp cứu luôn sẵn sàng triển khai các kỹ thuật hiện đại, điều trị bệnh lý màng trong bằng máy thở xâm nhập, máy thở CPAP, bơm surfactan kịp thời với những trường hợp có chỉ định.

        Kỹ thuật bơm surfactant Bệnh nhi 800g nằm lồng kính, thở máy

- Đặt biệt gần chục năm nay khoa nhi BV A Thái Nguyên đã được chuyển giao và thực hiện thành công kỹ thuật Longline (Thiết lập đường truyền truyền TM trung tâm) nuôi dưỡng và cứu sống hàng nghìn trẻ sơ sinh non, yếu có trẻ chỉ đạt 800g.

Kỹ thuật Longline

- Với các trẻ sinh non, yếu, nhẹ cân có bệnh lý võng mạc hiện tại BV A Thái Nguyên đã triển khai tiêm nội nhãn đạt hiệu quả cao giảm đáng kể chi phí điều trị và đi lại cho bệnh nhi.

- Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của ban GĐ BV, ban lãnh đạo khoa và sự liên kết chặt chẽ sản- nhi đã hỗ trợ tất cả các trẻ sơ sinh tại bệnh viện để được sàng lọc sau sinh và siêu âm tim Doppler để phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh sớm.

 

2. Đơn nguyên nội nhi

- Đơn nguyên nội nhi đã khám, điều trị và chăm sóc cho rất nhiều trẻ em mắc bệnh lý hô hấp, nội tiết, tiêu hóa, bệnh về máu.

 

- Phát hiện sớm, xử trí nhanh và điều trị kịp thời các bệnh lý cấp cứu như sốt cao co giật, suy hô hấp, ngộ độc thức ăn, thuốc trừ sâu, thuốc gây nghiện.

- Máy CPAP, máy thở xâm nhập được sử dụng thành thạo với các trường hợp suy hô hấp cấp, hôn mê...

- Với các trường hợp cần thiết bệnh viện đã triển khai nội soi khí phế quản để phục vụ chẩn đoán và điều trị.

3. Phòng khám Nhi

- Phòng khám nhi hằng ngày thăm khám và điều trị trên 5000 lượt bệnh nhân mỗi năm, các bệnh lý thông thường. Luôn sẵn sàng tư vấn đưa ra lời khuyên hữu ích cho sức khỏe của bé và phân loại kịp thời những bệnh lý nặng.

4. Phòng khám dinh dưỡng

- Là nơi tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ và người nuôi trẻ những kiến thức y học phổ thông về chăm sóc dinh dưỡng theo bệnh và hướng dẫn cách phòng bệnh và phát hiện những dấu hiệu nặng tại nhà.

5. Phòng khám nội tiết

- Khám, tư vấn và sàng lọc, quản lý các bệnh nnhư suy giáp, cường giáp, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, dậy thì sớm và đái tháo đường ở trẻ em.

Khoa Nhi Bệnh viện A Thái Nguyên

- Địa chỉ chính: Tầng 4,5 nhà 7 Tầng và tầng 6,7 khu điều trị chất lượng cao.

- Điện thoại: 0208 3846 579.