Hôn nhân là cột mốc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người, ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc khi về chung một nhà nhưng không phải cặp đôi nào cũng hiểu rõ những hành trang cần có để chuẩn bị tốt nhất cho sự thay đổi này. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một trong những việc quan trọng và cần thiết, góp phần giữ gìn hạnh phúc gia đình, bảo vệ sức khỏe không chỉ của các cặp đôi mà còn đảm bảo thế hệ tiếp nối của họ trong tương lai được khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Ngày 26/12 hàng năm được lựa chọn là Ngày Dân số Việt Nam. Năm 2023, Ngày Dân số Việt Nam hướng đến Chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”. Bệnh viện A Thái Nguyên luôn quan tâm đẩy mạnh triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng dân số như sàng lọc trước sinh và sơ sinh, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh… Đặc biệt trong đó tập trung tuyên truyền, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên đi tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Nam học của bệnh viện.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, chương trình Khám Tiền Hôn Nhân áp dụng cho cả hai vợ chồng, giúp các cặp đôi trang bị kiến thức và đánh giá sức khoẻ trước khi kết hôn như:

• Các bệnh lý toàn thân có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng như quá trình mang thai.
  • Các bất thường trong cấu trúc và chức năng của cơ quan sinh dục.
  • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Các bệnh lý di truyền quan trọng có thể ảnh hưởng sức sống của trẻ.

Các cặp đôi khi đến khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất:

1. Khám sức khỏe tổng quát: giúp đánh giá các bệnh lý toàn thân.

2. Khám chức năng sinh sản:

- Đối với nữ giới:

• Thăm khám phụ khoa.
  • Siêu âm vú.
  • Siêu âm phụ khoa.

- Đối với nam giới:

• Thăm khám cơ quan sinh dục nam.
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ.

- Tầm soát các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục thông qua các xét nghiệm máu và dịch tiết.

- Tầm soát các bệnh lý di truyền kèm theo các tư vấn di truyền quan trọng cho các cặp đôi.

- Tư vấn các biện pháp tránh thai (nếu cần) cho các cặp đối trước khi lập gia đình.

- Tư vấn thời điểm sinh con tốt nhất và các biện pháp cần thiết để sinh con khỏe mạnh.

Với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm có khả năng thăm khám và tư vấn toàn diện các kỹ thuật tầm soát tốt nhất hiện nay, chương trình khám Tiền Hôn Nhân tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện A Thái Nguyên sẽ đánh giá toàn diện sức khỏe nói chung và chức năng sinh sản nói riêng của các cặp đôi, đồng thời hỗ trợ tốt nhất trong việc lên kế hoạch tương lai.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN A THÁI NGUYÊN – Phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Nam học