Bác sĩ CKII. Triệu Văn Bộ - Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết, khoa vừa phẫu thuật lấy búi giun khổng lồ trong ruột bệnh nhân Vương Văn T. (5 tuổi) cư trú tại xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ.

Bệnh nhi vào viện ngày 10 tháng 4 trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng, đau bụng quặn cơn. Sau khi siêu âm, chụp ổ bụng  và tiến hành xét nghiệm, bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do nhiễm quá nhiều giun, cần phẫu thuật cấp cứu. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành gây mê nội khí quản để tiến hành phẫu thuật.

Hình ảnh chụp ổ bụng của bệnh nhi bị tắc ruột do giun đũa

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột non thấy giãn rộng, bên trong có búi giun đũa lớn gây tắc ruột. Ca mổ diễn ra liên tục trong khoảng 2 giờ, đã gắp được hơn 30 con giun đũa ra khỏi đường ruột bệnh nhi. Sau khi gắp toàn bộ búi giun ra ngoài, bệnh nhi được rửa ổ bụng, khâu phục hồi ổ bụng. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi hồi sức tích cực, dùng kháng sinh và bù dịch, theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên. Hiện tại bệnh nhi đã tỉnh táo và dần ổn định. 

  

Hình ảnh phẫu thuật gắp búi giun khổng lồ cho bệnh nhi 5 tuổi

Theo BSCKII Triệu Văn Bộ, tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến hoại tử ruột và các biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ. Tắc ruột do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó nguyên nhân thường gặp ở trẻ là tắc ruột do giun đũa. 

Khi trẻ bị tắc ruột do giun sẽ có các triệu chứng như: đau quặn bụng, cơn đau tăng dần, khám thấy thành bụng căng, nhu động ruột giảm, kích thích phúc mạc vùng bụng, nôn hoặc trước đó có nôn ra giun… Tắc ruột kéo dài có thể gây lồng ruột, xoắn ruột, xuất huyết hoặc hoại tử ruột, thậm chí gây thủng ruột, rối loạn điện giải, vô niệu, nguy hiểm đến tính mạng. 

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Để phòng ngừa bệnh, cần đảm bảo giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay trước khi ăn uống. Thực hiện ăn chín uống sôi, môi trường sống sạch sẽ. Không để móng tay dài dễ dính, bám đất cát và lây nhiễm trứng giun. Cha mẹ nên tiến hành tẩy giun cho trẻ theo định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho các trẻ.

Hà Linh (P.CTXH)

 

Share:

Tin bài liên quan