Ngày 7/5, Bệnh viện A Thái Nguyên và Công ty TNHH Gene Solutions Lab (Gene Solutions) phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Cập nhật tiến bộ trong sàng lọc trước sinh” và ký kết hợp tác triển khai chương trình “Xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho mọi thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Y tế Thái Nguyên; BSCKII. Hà Hải Bằng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện A; Bà Trần Thị Kim Huệ - Giám đốc Công ty TNHH Gene Solutions Lab cùng các bác sỹ chuyên khoa Sản của Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn.

  

Các đại biểu tham gia hội thảo

Tại hội thảo, ThS. BSNT Nguyễn Hữu Đức Anh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực khám, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý sàng lọc trước sinh cho thai phụ như: tối ưu hóa ứng dụng NIPT trong sàng lọc và chẩn đoán trước sinh tích hợp tầm soát thalassemia; siêu âm định hướng các hội chứng…

Bài báo cáo “NIPT tích hợp tầm soát thalassemia - Thêm một lựa chọn trong chương trình sàng lọc trước sinh”

của ThS. BSNT Nguyễn Hữu Đức Anh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Thông qua hội thảo, Bệnh viện A Thái Nguyên và Gene Solutions mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của thai phụ trong việc tầm soát dị tật bẩm sinh cho trẻ và đồng hành cùng bác sĩ sản khoa đưa NIPT trở thành xét nghiệm sàng lọc trước sinh đầu tiên cho mọi thai phụ, phổ thông hóa phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh NIPT. Việc tiếp cận với những người phụ nữ yếu thế nhằm giúp chị em có cơ hội được sàng lọc gen, phát hiện bất thường số lượng nhiễm sắc thể… có giải pháp hỗ trợ từ cơ bản đến chuyên sâu. Đây còn là bước đi thiết thực để góp phần cải thiện chất lượng dân số Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, ban tổ chức đã trao tặng 100 mẫu xét nghiệm TriSure NIPT miễn phí đến các thai phụ khám thai tại Thái Nguyên. Số lượng này bao gồm các mẫu xét nghiệm triSure First và các mẫu xét nghiệm TriSure Thalass. Những thai phụ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thực hiện miễn phí 1 trong 2 loại xét nghiệm trên.

Đại diện Công ty TNHH Gene Solutions Lab trao tặng 100 mẫu xét nghiệm triSure NIPT miễn phí cho các thai phụ khám thai tại Thái Nguyên

TriSureFirst là xét nghiệm NIPT sàng lọc các bất thường số lượng nhiễm sắc thể phổ biến ở thai nhi gồm hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Patau. TriSure Thalass là xét nghiệm NIPT có phạm vi khảo sát các hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner và tích hợp sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia theo Chương trình MTQG về dân số.

Hà Linh, Kim Dung (P.CTXH)

 

 

Share:

Tin bài liên quan