Ung thư là hung thủ hàng đầu đe dọa sự sống, sức khỏe và hạnh phúc của con người. Trong hội nghị kiểm soát quốc tế về ung thư diễn ra tại Hà Nội,  PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương cho biết: Mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 126.000 trường hợp mắc ung thư mới và trên 94.000 người tử vong do ung thư, cao hơn 9 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông.
Theo PGS Thuấn, nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong do ung thư ở nước ta cao vì trên 70% người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Trong khi với ung thư, phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản, phát hiện muộn điều trị kéo dài, hiệu quả không cao.

Những năm qua, với sự kết hợp cùng lúc cả 4 hướng: Phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỉ lệ chữa khỏi ung thư tại Việt Nam có nhích lên nhưng vẫn chỉ đạt khoảng 40%, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển (70-80%). Tỉ lệ chữa khỏi cao chủ yếu là các bệnh dễ phát hiện sớm như ung thư vú, cổ tử cung.
Ung thư, hung thủ đe dọa sự sống con người.

Tuy nhiên, trước sự phát triển không ngừng của công nghệ mới trong lĩnh vực y học đã và đang mở cơ hội cho người dân qua những xét nghiệm tầm soát ung thư bằng kỹ thuật cao để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

1. Tầm soát ung thư sớm mang lại những giá trị  như thế nào?

- Giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, ngay cả khi chưa có biểu hiện rõ ràng.

- Nếu phát hiện ra bệnh, người dân có biện pháp phòng ngừa, can thiệp và nâng cao hiệu quả điều trị.

- Giúp người bệnh có cơ hội kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.

2. Phát hiện, theo dõi ung thư bằng những kỹ thuật nào?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngoài việc dựa vào các biểu hiện, triệu chứng ở người bệnh, có thể có nhiều biện pháp được sử dụng để chẩn đoán ung thư như:

- Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ...

- Kỹ thuật xét nghiệm: Các dấu ấn ung thư đặc biệt có giá trị trong chẩn đoán các loại ung thư.

Xét nghiệm ung thư bằng kỹ thuật cao tại Bệnh viện A Thái Nguyên

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân về việc phát hiện sớm cũng như kiểm tra để theo dõi, đánh giá quá trình điều trị, Bệnh viện A Thái Nguyên hiện đã đáp ứng được đầy đủ xét nghiệm ung thư theo nhóm bệnh

Dưới đây là danh mục xét nghiệm ung thư đang được thực hiện hàng tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Danh mục các xét nghiệm ung thư tại Bệnh viện A Thái Nguyên

Loại ung thư

Các dấu ấn ung thư

Vùng đầu và cổ

SCC, CEA

Vòm họng

CEA, CA 19-9, CA 125, SCC

Thực quản

CEA, CYFRA 21-1, SCC

Tuyến giáp

CEA, Tg, Anti Tg, Anti TPO.

Phổi

CYFRA 21-1, CEA, CA125, SCC

CA 15-3, CEA

Dạ dày

CA 72-4, CEA, CA19-9,

Gan

AFP, CEA

Tụy

CA 19-9, CA 72-4, CEA

Đường mật

CA 19-9, CA125, CEA

Đại trực tràng

CEA, CA19-9

Tuyến tiển liệt

PSA total

Buồng trứng

HE4, CA 125, CEA, CA19-9, AFP, β-hCG

Tinh hoàn

AFP, β-hCG

Bàng quang, thận - tiết niệu

CYFRA 21-1

Tử cung

SCC, CYFRA 21-1, CEA, CA19-9, CA125

Cổ tử cung

SCC, CA 125.

3. Mẫu lấy của các xét nghiệm

Với các xét nghiệm nêu trên, người bệnh chỉ cần được lấy 2ml mẫu máu tĩnh mạch là có thể có được các kết quả  xét nghiệm tầm soát ung thư.

Ngoài mẫu máu, các xét nghiệm có thể lấy mẫu là dịch, sinh thiết mảnh tế bào ở những vị trí nghi ngờ có khối u (XN Giải Phẫu Bệnh)……..

4. Thời gian làm việc và trả kết quả

Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm” Bệnh viện A Thái Nguyên cam kết luôn bảo đảm chất lượng xét nghiệm chính xác và thời gian trả kết quả kịp thời. Thông thường đối với xét nghiệm máu, kết quả được trả sau 02 tiếng kể từ khi nhận mẫu.

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng, Bệnh viện A Thái Nguyên sẵn sàng làm các nghiệm marker ung thư vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tết.

Th.s Bs Phạm Thanh Loan

Khoa Hóa Sinh – Vi sinh BV A TN