Bệnh viện A Thái Nguyên là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế Thái Nguyên. Năm 2019 số giường kế hoạch 750, giường thực kê 1050. Hàng năm Bệnh viện khám bệnh trên 230.000 lượt khám bệnh, điều trị nội trú : 34.000 lượt bệnh nhân. Bên cạnh công tác khám chữa bệnh công tác Nghiên cứu khoa học cũng được Đảng ủy, ban giám đốc bệnh viện quan tâm và đẩy mạnh.

Thực hiện công văn số 245/SYT-NVY ngày 31/01/2019 của Sở Y tế Thái Nguyên về việc triển khai xét duyệt đề cương nghiên cứu khoa học cấp cơ sở năm 2019,  Bệnh viện A Thái Nguyên đã thành lập 3 hội đồng xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở năm 2019. Trong 3 ngày 20, 21, 22/02/2019 với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, đúng theo hướng dẫn của Sở Y Tế Thái Nguyên hội đồng xét duyệt đề cương nghiên cứu khoa học đã thông qua 40 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

Hội đồng số 3 xét duyệt đề cương NCKH cấp cơ sở năm 2019

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao một số đề cương có tính mới,  thiết thực, áp dụng thực tiễn vào tình hình đơn vị nhằm phát triển kỹ thuật chuyên môn và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của Bệnh viện A Thái Nguyên như :

- Đề cương “Nghiên cứu hành vi báo cáo sự cố tại Bệnh viện A Thái Nguyên”. Tác giả đề tài : BS CKII Đỗ Minh Thịnh - BS CKII Nguyễn Thị Quyết. Với mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn cho công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, góp phần chủ động phòng ngừa những sự cố sai sót lặp lại, xác định tầm quan trọng của hệ thống báo cáo sự cố tự nguyện tại bệnh viện.

Đề cương “Kết quả điều trị tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể bằng máy ASHMAN HD.ESWL -109 tại bệnh viện A Thái Nguyên”. Tác giả đề tài : BS CKII Nguyễn Đức Trường –BS CKI Chu Đức Tấn. Với mục tiêu ứng dụng triển khai kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể  bằng máy tán sỏi thế hệ mới- ASHMANHD.ESWL- 109  sử dụng công nghệ điện từ trường.

Đề cương “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị rau tiền đạo tại Bệnh viện A Thái Nguyên năm 2019”.Tác giả đề tài : BS CKII Hà Hải Bằng - BS CKII Vũ Thùy Dương. Với mục đích nghiên cứu xác định sớm các triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm và có hướng xử trí kịp thời, theo dõi chặt chẽ các trường hợp rau tiền đạo nhằm hạn chế các tai biến cho mẹ và con, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại Bệnh viện.

Hàng trăm em bé chào đời nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại khoa Hỗ trợ sinh sản  Bệnh viện A Thái Nguyên với kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ( PESA- ICSI). Với những giá trị thực tiễn to lớn từ thành công của kỹ thuật này nhóm tác nghiên cứu xây dựng đề cương: “Đánh giá kết quả PESA- ICSI tại Bệnh Viện A Thái Nguyên trong 4 năm 2016- 2019”. Tác giả đề tài: BS CKI Hứa Minh Tuân -  BS Vũ Đào Minh Thông.

Đề cương “ Khảo sát chỉ định sàng lọc bệnh Thalassemia dựa trên kết quả một số chỉ số xét nghiệm sinh hóa- Huyết học trên bệnh nhân đến khám tại phòng khám Nhi và phòng khám Sản Bệnh viện A Thái Nguyên Năm 2019”. Tác giả đề tài : BS CKII Hà Hải Bằng – THS- BS Phạm Thanh Loan. Thalassemia là tên gọi một bệnh thiếu máu tan máu di truyền, do giảm hoặc mất hoàn toàn sự tổng hợp của một loại chuỗi globin trong phân tử hemoglobin. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị bệnh triệt để, chính vì vậy để xác định tỉ lệ bệnh nhân có biến đổi về mặt xét nghiệm huyết học, hóa sinh cần đưa vào sàng lọc thalassemia tại phòng khám Sản, phòng khám Nhi Bệnh viện AThái Nguyên nhằm tư vấn tiền hôn nhân chẩn đoán trước sinh hạn chế những thai nhi bị bệnh là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm tỉ lệ mắc bệnh trong cộng đồng.

Tác giả đề tài báo cáo trước hội đồng NCKH

Bên cạnh những đề cương về phát triển kỹ thụật chuyên môn của các bác sỹ hội đồng xét duyệt đề cương nghiên cứu khoa học cấp cơ sở năm 2019 cũng  ghi nhận những đóng góp đề cương nghiên cứu khoa học của các tác giả Cử nhân điều dưỡng nghiên cứu về lĩnh vực chăm sóc của cán bộ y tế với người bệnh, công tác vô khuẩn trong môi trường bệnh viện, khảo sát sự hài lòng của bệnh nhân đối với dịch vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Kết thúc 3 ngày làm việc hội đồng nghiên cứu khoa học cấp cơ sở tại Bệnh viện A Thái Nguyên năm 2019 đã thống nhất thông qua 40 đề cương trình Sở Y Tế phê duyệt. Thay mặt Đảng Ủy , Ban giám đốc Bệnh viện TTUT- BS CKII Đỗ Minh Thịnh – Giám đốc Bệnh viện đã phát biểu ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc , khẩn trương, đúng quy trình theo công văn Sở Y Tế Thái Nguyên của hội đồng nghiên cứu khoa học cấp cơ sở tại Bệnh Viện A năm 2019, biểu dương những đóng góp của các tác giả đề cương đề tài nghiên cứu khoa học nhằm phát triển kỹ thuật chuyên môn, nâng cao chất lượng khám và điều trị hướng tới sự hài lòng của người bệnh xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tin bài : Phòng Chỉ Đạo Tuyến – Bệnh Viện A TN