Thực hiện nhiệm vụ trong công tác chỉ đạo tuyến năm 2019 của Bệnh viện A Thái Nguyên và góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới, đồng thời đáp ứng công văn hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới năm 2019, ngày 19/9/2019 đoàn công tác của Bệnh viện A có buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn với Trung tâm y tế huyện Phú Lương thông qua hội thảo khoa học với chuyên đề “Xuất huyết đường tiêu hóa”“Sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng trong Nhi khoa”.Tham dự buổi hội thảo có lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Phú Lương, các bác sỹ, dược sỹ, cán bộ y tế của trung tâm.

Chuyên đề “Xuất huyết đường tiêu hóa” các học viên tại trung tâm được BS CKII Nguyễn Thị Quyết-Phó khoa Nội tổng hợp Bệnh viện A trao đổi về các dấu hiệu lâm sàng và triệu chứng để phân biệt xuất huyết tiêu hóa trên và xuất huyết tiêu hóa dưới( hay còn gọi là Trĩ).Với xuất huyết tiêu hóa trên báo cáo viên đã phân tích nguyên nhân dẫn đến bệnh xuất huyết tiêu hóa trên, các dấu hiệu để đánh giá mức độ xuất huyết tiêu hóa, các phương pháp và nguyên tắc trong điều trị xuất huyết tiêu hóa trên.Tại Bệnh viện A Thái Nguyên hiện nay đã áp dụng các phương pháp điều trị xuất huyết tiêu hóa trên như:Bồi hoàn thể tích tuần hoàn, điều trị cầm máu, kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng, phòng ngừa hôn mê gan, PPI sau điều trị nội soi… một số phương pháp nội soi mang lại hiệu quả thành công cho người bệnh như: Điều trị nội soi cầm máu, nội soi thắt tĩnh mạch thực quản, nội soi tiêm xơ…

(Hình ảnh hội thảo)

Xuất huyết tiêu hóa dưới ( hay còn gọi là Trĩ ) là bệnh rất phổ biến hay gặp ở người lớn hiếm gặp ở trẻ em. Tuy bệnh ít nguy hiểm nhưng gây nhiều trở ngại, phiền phức trong sinh hoạt từ đó ảnh hưởng đến năng suất lao động, chất lượng cuộc sống và tâm sinh lý người bệnh. Tại buổi hội thảo BS CKII Nguyễn Thị Quyết-Phó trưởng khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện A đã cùng các học viên chia sẻ và bàn luận để giúp các học viên nắm được từng cấp độ của bệnh trĩ, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh trĩ  từ đó phân loại trĩ nội, trĩ ngoại, hay trĩ hỗ hợp qua đó có những kiến thức để áp dụng phác đồ điều trị phù hợp đạt kết quả cao nhất cho ngưởi bệnh. Ngoài phương pháp điều trị nội khoa phổ biến hay điều trị bằng thủ thuật, hiện nay tại Bệnh viện A đã áp dụng điều trị ngoại khoa phẫu thuật bằng phương pháp Longo, phương pháp này ít gây đau đớn cho bệnh nhân, thời gian phục hồi nhanh ít gặp phải biến chứng và tỷ lệ tái phát thấp do đó kết quả thành công rất cao và đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh.

Trong buổi hội thảo các học viên tại trung tâm y tế huyện Phú Lương còn được DS CKI Nguyễn Thị Toán-Phó khoa Dược và BS CKI Trần Xuân Tuấn- Phó Trưởng khoa Nhi Bệnh viện A trao đổi về chủ đề “Sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng trong Nhi khoa”. Các báo cáo viên đã cùng phân tích với các học viên những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng hô hấp cộng đồng, và những nhóm kháng sinh có thể gây thất bại trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng để từ đó giúp cán bộ y tế có sự lựa chọn phù hợp nhất trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng trong Nhi khoa. Với xu hướng thiếu kháng sinh mới hiện nay nếu cán bộ y tế biết tiếp cận, sử dụng phối kết hợp nhiều loại kháng sinh phù hợp sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao. Tại buổi hội thảo các báo cáo viên đã cùng các học viên bàn luận 6 nguyên tắc kê đơn kháng sinh hợp lý, các xét nghiệm cơ bản để đánh giá và tiên lượng mức độ nhiễm khuẩn từ đó đưa ra phác đồ sử dụng kháng sinh phù hợp mang lại kết quả điều trị thành công nhất cho người bệnh. Hội thảo cũng là dịp học viên tại trung tâm được BS CKI Trần Xuân Tuấn - Phó trưởng khoa Nhi Bệnh viện A chia sẻ kinh nghiệm trong công tác điều trị lâm sàng đối với bệnh nhi, những khó khăn, giải pháp khắc phục trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh nhi qua đó giúp các học viên có kiến thức, tự tin hơn trong quá trình điều trị.

Thông qua hội thảo khoa học với chuyên đề “Xuất huyết đường tiêu hóa”“Sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng  trong Nhi khoa” các báo cáo viên của Bệnh viên A Thái Nguyên đã cùng cán bộ y tế của Trung tâm y tế huyện Phú Lương chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn đồng thời cập nhật các kiến thức y tế góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhân hướng tới mục đích chung chăm sóc và bảo về sức khoẻ nhân dân cùng xây dựng ngành y tế nói chung và ngành y tế Thái Nguyên nói riêng ngày càng phát triển./.

Tin bài : Phòng ĐT-CĐT-BVA