Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Thái Nguyên, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona đang lan rộng tại Trung Quốc và đang bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam, Bệnh viện A Thái Nguyên đã gấp rút chuẩn bị chuỗi các hoạt động cho công tác phòng và chống dịch.

Ngay trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo. Thành lập 02 Đội phản ứng nhanh chống dịch.  Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch viêm phổi cấp nCoV theo ba tình huống có thê xảy ra:

Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn Thái Nguyên

Tình huống 2: Phát hiện có các trường hợp nhiễm bệnh nhưng ở phạm vị hẹp hoặc những ca đơn lẻ.

Tình huống 3: Nhiều trường hợp đến khám và điều trị (dịch bùng phát ở cộng đồng).

Ảnh: Đ/c Vũ Hồng Bắc Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện A ngày 03/02/2020.

Bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh, tổ chức tập huấn quyết định 125/2020/QĐ-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV, các biện pháp giám sát, phòng ngừa. Bên cạnh đó Bệnh viện đã chỉ đạo tăng cường công tác phân luồng tiếp đón ngay từ cổng vào nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm ngay từ ban đầu. Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt bằng các hóa chất khử khuẩn. Tăng cường công tác phân loại và xử lý chất thải y tế. Bổ sung thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt là dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế. Bố trí khu vực cách ly điều trị. Chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện: máy thở, máy Xquang, siêu âm… tại khu vực điều trị này.

Ảnh: Phân luồng tiếp đón và sàng lọc bệnh nhân từ cổng viện tới khu cách ly

Và để sẵn sàng ứng phó với tình huống có nhiều ca bệnh nghi ngờ đến Bệnh viện khám và điều trị, Bệnh viện đang gấp rút xây dựng mở rộng phòng khám truyền nhiễm ngay tại khoa Truyền nhiễm với quy mô 100m2..

Ảnh: Gấp rút xây dựng mở rộng phòng khám truyền nhiễm

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do nCoV, nhưng nguy cơ cao vì sự giao thương lớn, trên địa bàn nhiều khu công nghiệp, các trường học… Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, của ngành y tế, tỉnh Thái Nguyên sẽ phòng chống thành công dịch do nCoV gây ra./.

Huy Tiến – Phòng CTXH

Nguồn/Source: http://benhvienathainguyen.com.vn