Bệnh viện A Thái Nguyên là bệnh viện đa khoa hạng I bên cạnh sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân Đảng ủy, Ban lãnh đạo bệnh viện xác định công tác Nghiên cứu khoa học là lĩnh vực thiết thực luôn song hành với hoạt động phát triển chuyên môn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đem đến sự hài lòng cao nhất với người bệnh.

Trong những năm qua, Bệnh viện A Thái Nguyên luôn quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học (NCKH). Đây là lĩnh vực quan trọng để cán bộ y, bác sỹ của bệnh viện thể hiện sự sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, vận dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu khoa học vào công tác khám, chữa bệnh đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dânBan Lãnh đạo Bệnh viện, cán bộ nhân viên tích cực tham gia đẩy mạnh công tác Nghiên cứu khoa học, ứng dụng hiệu quả các nghiên cứu vào thực tiễn hoạt động chuyên môn và quản lý nhằm giúp cải tiến chất lượng hoạt động Bệnh viện và nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc toàn diện đến với người bệnh. Đơn vị luôn xem Nghiên cứu khoa học y học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đóng vai trò hết sức quan trọng. Những năm qua đơn vị đã tham gia nghiên cứu đề tài NCKH cấp cơ sở, Sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Sở Y Tế phê duyệt. Trong đó:

- Năm 2017: 01 Đề tài cấp tỉnh, 23 Đề tài cấp cơ sở, 03 Sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

- Năm 2118: 36 Đề tài cấp cơ sở, 06 Sáng kiến cải tiến kỹ thuật

- Năm 2019: 29 Đề tài cấp cơ sở, 15 Sáng kiến cải tiến kỹ thuật

- Năm 2020: 42 Đề tài cấp cơ sở, 09 Sáng kiến cải tiến kỹ thuật

- Năm 2021: 01 Đề tài cấp tỉnh đã được phê duyệt đang thực hiện, 39 Đề tài cấp cơ sở, 09 Sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Cùng với sự phát triển chuyên môn, triển khai các kỹ thuật mới chuyên sâu số lượng đề tài cấp cơ sở của Bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng với các kết quả nổi bật, có giá trị ứng dụng cao trong thực tế chuyên môn.Tiêu biểu như:

- Đề tài: Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt túi mật nội soi tại Bệnh Viện A Thái Nguyên( Năm 2017). Nhóm tác giả: BSNguyễn Đức Trường- BS Hạ Hồng Cường.

- Đề tài: Đánh giá kết quả kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại khoa hỗ trợ sinh sản Bệnh Viện A Thái Nguyên từ 2016 đến 2018( Năm 2018). Nhóm tác giả: BS Vũ Đào Minh Thông- NHS Nguyễn T Trà My

- Đề tài: Đánh giá hiệu quả của lọc máu liên tục trong phối hợp điều trị suy đa tạng  tại Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện A Thái Nguyên( Năm 2018). Nhóm tác giả: BS Hoàng Ngọc Khâm- BS Đặng T Mai Anh.

- Đề tài: Khảo sát chỉ định sàng lọc bệnh Thalssemia dựa trên kết quả một số chỉ số xét nghiệm sinh hóa- Huyết học trên bệnh nhân đến khám tại phòng khám hiếm muộn, phòng khám Sản, phòng khám nhi Bệnh viện  A Thái Nguyên Năm 2019. Nhóm tác giả: BS Hà Hải Bằng- BS Phạm Thanh Loan.

- Đề tài: Kết quả điều trị tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể bằng máy ASHMAN HD.ESWL -109 tại bệnh viện A Thái Nguyên( Năm 2019).Nhóm tác giả: BSNguyễn Đức Trường- BS Chu Đức Tấn.

- Đề tài: Đánh giá kết quả khởi phát chuyển dạ của Prostaglandine E2( Propess) cho thai quá ngày dự kiến sinh tại khoa sản Bệnh viện A Thái Nguyên.(Năm 2020) Nhóm tác giả: BS Vũ Thùy Dương- BS Trần Thị Hạnh.

- Đề tài: Đánh giá hiệu quả giảm đau sau mổ lấy thai bằng gây tê mặt phẳng cơ ngang bụng dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện A năm 2020( Năm 2020). Nhóm tác giả: BS Nguyễn Duy Khánh- BS Nguyễn Minh Thảo.

- Đề tài: Nghiên cứu kết quả điều trị dọa sảy thai 3 tháng đầu tại khoa phụ Sản Bệnh viện A Thái Nguyên( Năm 2021). Nhóm tác giả: BS Hà Hải Bằng- BS Đào Ngọc Tuấn.

- Đề tài: Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít điều trị gãy mâm chày tại Bệnh viện A Thái Nguyên giai đoạn 2019-2020.( Năm 2021) BS Trần Bình Ngọc- BS Trần Hiền Anh.

( Ảnh: Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở tại Bệnh viện A)

Một số Sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại giá trị thực tiễn, cải cách thủ tục hành chính nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân:

- Sáng kiến:Ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán hình ảnh từ xa tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

- Sáng kiến: Cải tiến phương pháp ngâm, xử lý đồ vải lây nhiễm.

-Sáng kiến: Sử dụng mã CODE trong khám sức khỏe đoàn tại khoa khám bệnh Bệnh viện A.

-Sáng kiến:Thành lập tổ tư vấn bệnh nhân trên trang Panpage hỗ trợ hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

-Sáng kiến: Sử dụng BarCode và phần mềm Excel trong lưu mẫu bệnh phẩm tại khoa Sinh hóa- Vi sinh Bệnh viện A.

Với những hoạt động đa dạng về nghiên cứu khoa học trong y học, góp phần ứng dụng có hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động tại đơn vị, củng cố trình độ chuyên môn và phát huy tốt năng lực cho đội ngũ cán bộ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất không phải chuyển tuyến, giảm chi phí điều trị.Từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Một số kết quả NCKH ứng dụng thực hiện tại Bệnh viện A

( Ảnh: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật tại Bệnh viện A Thái Nguyên

( Ảnh: Một ca  thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện A Thái Nguyên)

(Ảnh: Phương pháp gây tê mặt phẳng cơ ngang bụng dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện A Thái Nguyên)

Tin bài: Phòng Đào tạo & Chỉ đạo tuyến.