Nhằm phổ biến kiến thức cho cán bộ y tế về chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ trong bệnh viện , trong 3 ngày từ ngày 12-14/10/2022, Bệnh viện A Thái Nguyên tổ chức tập huấn Công tác phòng chống dịch Đậu mùa khỉ ở người cho cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện. Dự và chỉ đạo có Bs. CKII Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực, Phó Giám Đốc Bệnh viện.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Từ tháng 5/2022 bệnh Đậu mùa khỉ có diễn tiến thất thường khi gia tăng số ca mắc bệnh và số quốc gia ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh. Ngày 23/07/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng Quốc tế. Đầu tháng 10/2022, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên. Bộ Y tế đã chỉ đạo các Bộ ngành, UBND các Tỉnh, thành phố, các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ, nhân viên bệnh viện được Bs.CKI Nông Văn Huy – Trưởng khoa Truyền nhiễm, giảng viên triển khai quyết định số 2099/QĐ- BYT ngày 29/7/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị phòng bệnh Đậu mùa khỉ ở người”; Điều dưỡng CKI Nguyễn Thị Tuyết – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn triển khai Quyết định 2306/QĐ-BYT ngày 26/8/2022 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”; Bs Nguyễn Thanh Tùng triển khai kế hoạch phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại bệnh viện. Thảo luận những vấn đề phát sinh trong công tác phòng chống dịch bệnh năm 2022.

Bs.CKI Nông Văn Huy – Trưởng khoa Truyền nhiễm triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị phòng bệnh Đậu mùa khỉ ở người

Thông qua lớp tập huấn giúp nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán và điều trị, phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ trong bệnh viện đồng thời nắm bắt và triển khai các hoạt động cụ thể để phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại bệnh viện với mục tiêu đảm bảo “Bệnh viện an toàn phòng chống các bệnh truyền nhiễm” , góp phần vào sự phát triển chung trong công cuộc chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hà Linh (Phòng CTXH)