Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện A Thái Nguyên đã tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh xuyên đinh kín trên màn tăng sáng (C-arm) cho trường hợp bệnh nhi 3 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh bị tai nạn giao thông.

Theo đó, ngày 18/1, bệnh nhi L.T. My (3 tuổi) ở Cao Bằng ngồi trên xe máy bị va chạm với ô tô. Sau tai nạn đau cẳng chân trái, đã được chụp Xquang xác định gãy 1/3 giữa xương chày trái và được tiến hành bó bột tại địa phương nhưng không hiệu quả nên đã chuyển xuống điều trị tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Hình ảnh chụp Xquang trước phẫu thuật

Tại đây, Bệnh nhi nhanh chóng được các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương thăm khám và thực hiện chẩn đoán hình ảnh, kiểm tra sức khỏe và quyết định phẫu thuật xuyên đinh kín xương chày trên màn tăng sáng (C-arm). Trong quá trình phẫu thuật do bệnh nhi bị bệnh tim bẩm sinh, từng mổ thông liên thất khi 3 tháng tuổi nên các bác sĩ trong ekip phẫu thuật đặc biệt chú trọng đến khâu gây mê và kỹ thuật mổ nhằm đảm bảo tính an toàn, rút ngắn thời gian. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang dần hồi phục, đau nhẹ, vết mổ tiến triển tốt, đã có thể vận động nhẹ nhàng và ra viện, sau 6-8 tuần xương lành có thể khám lại và tiến hành rút đinh, quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Hình ảnh chụp Xquang sau phẫu thuật

Cũng theo Ths.BS. Trần Bình Ngọc, đóng đinh kín trên màn tăng sáng (C-arm) là một trong những phương pháp phẫu thuật kỹ thuật cao đã triển khai thường quy tại khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện A. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, tăng độ chính xác và hiệu quả điều trị với nhiều ưu điểm vượt trội:

-    Thời gian mổ ngắn

-    Quan sát chính xác đường gãy xương

-    Ít tổn thương phần mềm xung quanh

-    Giảm nguy cơ nhiễm trùng

-    Giảm đau sau mổ, nhanh hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện

-    Đảm bảo tính thẩm mỹ, không để lại sẹo

Hình ảnh Ths.BS Trần Bình Ngọc thăm bệnh nhi trước khi ra viện

Cùng với đội ngũ Bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn sâu, trang thiết bị hiện đại, khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện A Thái Nguyên đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chấn thương chỉnh hình như: Bơm xi măng sinh học, thoát vị đĩa đệm, thay khớp háng, nội soi gối điều trị điều trị đứt dây chằng chéo trước chéo sau, nội soi vai điều trị bệnh lý khớp vai… đem lại hiệu quả điều trị cao, giúp người bệnh sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN A THÁI NGUYÊN - KHOA NGOẠI CHẤN THƯƠNG

Đường Quang Trung – Phường Thịnh Đán – TP Thái Nguyên